How to become a world-class Financial Analyst?

Bạn muốn là một chuyên gia phân tích tài chính đẳng cấp thế giới? Bạn đang muốn học hỏi những kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong lĩnh vực này và nổi bật trước mắt mọi người? Đây là hướng dẫn được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi tổng kết lại, có thể giúp bạn trở thành chuyên gia phân tích đủ khả năng làm việc tại các trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới như New York, London, Singapore, hoặc Hong Kong.

Hướng dẫn của chúng tôi được chia ra làm ba phần chính:

  1. Analytics
  2. Presentation
  3. Soft skills
Business Analytics
Phần 1: Analytics

Cuộc sống của một chuyên gia phân tích tài chính đẳng cấp thế giới gắn liền với những con số, phép tính, và sự mô tả mối quan hệ giữa chúng với nhau. Từ những cơ sở dữ liệu khô khan khổng lồ, họ biết cách làm sao có thể chắt lọc những thông tin hữu ích và tóm tắt nó dưới dạng dễ tiếp nhận. Họ có sự tập trung chú ý không thể lay chuyển đến từng chi tiết nhỏ. Họ thực sự đắm chìm trong thế giới của những con số.

Những chuyên gia phân tích giỏi nhất luôn biết cách thu thập, sắp xếp, phân tích và trình bày số liệu để những người không chuyên cũng có thể nắm bắt được. Mỗi một bước sau đây có tầm quan trọng ngang nhau và tạo thành nền móng để từ đó nghề nghiệp của họ phát triển lên.

Thu thập số liệu (Collecting Data)

Thu thập số liệu là bước đầu tiên. Nó nghe có vẻ đơn giản, nhưng điều quan trọng là biết nên tìm kiếm số liệu ở đâu, và làm thế nào để lấy nó. Tuy nhiên biết nguồn số liệu không phải là tất cả đối với thu thập số liệu. Tìm ra những báo cáo cụ thể có liên quan và những phần cần chú ý trong báo cáo đó mới đóng vai trò tối cần thiết. Chỉ có những chuyên gia giàu kinh nghiệm mới có độ nhạy bén như vậy.

Sắp xếp số liệu (Organizing data)

Sắp xếp số liệu theo một cấu trúc dễ hiểu là đặc biệt quan trọng. Các bạn có thể có một cơ sở dữ liệu thô rất lớn, nhưng nếu nó không được tổ chức tốt thì rất khó để sử dụng chúng cho một phân tích có ý nghĩa. Bạn hãy lập kế hoạch cho các mô hình tài chính với những cơ cấu và cấu trúc với một tầm nhìn dài hạn về sản phẩm cuối cùng sẽ như thế nào. Khả năng xây dựng một cấu trúc dữ liệu mạch lạc, hiệu quả là điều tạo nên sự khác biệt giữa một chuyên gia phân tích bình thường với một người hàng đầu.

Phân tích tài chính (Financial Analysis)

Đây là giai đoạn mà kiến thức về Accounting và Finance thực sự “nhập cuộc”. Có rất nhiều thông số và tỉ lệ để lựa chọn, ví dụ như EV/EBITDA, ROA, và IRR. Giai đoạn này là cơ hội để rất nhiều các chuyên gia phân tích thể hiện kỹ năng của mình bằng cách phân tích thông tin một cách trực giác và sâu sắc nhất. Nó cũng là giai đoạn để các chuyên gia phân tích đưa ra những kết luận có ảnh hưởng. Đó có thể là khẳng định một giả thuyết, hỗ trợ một kế hoặc, hoặc là nhận biết “sự thật”.

Diễn giải và khuyến nghị (Interpretation & Recommendations)

Diễn giải số liệu là nơi những chuyên gia phân tích tài chính đẳng cấp thế giới tỏa sáng và phô diễn trình độ của mình. Đây là thời điểm để đưa ra những khuyến nghị cụ thể. Một chuyên gia phân tích giỏi sẽ rất thận trọng ở đây – họ biết rằng công việc của mình sắp kết thúc và lãnh đạo công ty sẽ tiếp quản những nghiên cứu của họ. Điều rất quan trọng là đưa ra những khuyến nghị sâu sắc, nhưng sẽ là không khôn ngoan nếu các chuyên gia muốn thúc đẩy một nghị trình nào đó hoặc có những quan điểm cực đoan, với mong muốn các phân tích của mình phải được thực hiện.

Presentation
Phần 2 – Trình bày (Presentation)

Phần này ít được nói đến hơn là những kỹ năng phân tích, nhưng nó vẫn rất quan trọng. Một phần đáng kể công việc của một chuyên gia phân tích là tạo ra những buổi trình bày ấn tượng, viết báo cáo, hoặc các hình thức trao đổi thông tin khác. Đặc biệt cần thiết là những tài liệu này cần được viết tốt, bảng biểu sinh động, và có tính thuyết phục.

Hai khía cạnh quan trọng của trao đổi thông tin là viết báo cáo kết hợp với mô tả số liệu qua biểu đồ và hình vẽ.

Viết báo cáo (Written Communication)

Kỹ năng viết báo cáo có thể đồng nghĩa với “thành công hay sụp đổ” đối với một chuyên gia phân tích. Mặc dù phần lớn nỗ lực của các chuyên gia (về phương diện thời gian) là về thực hiện các phép tính toán và phân tích dữ liệu, cách thể hiện kết quả mới đáng giá nhiều nhất. Vậy thì điều gì tạo nên các báo cáo tốt đối với một chuyên gia phân tích tài chính xuất sắc? Đó là bố cục chặt chẽ, cách biện luận, và những điểm hỗ trợ. Cần phải nêu bật được ý chính và những thông tin có liên quan giúp cho ý chính thuyết phục được người đọc.

Biểu diễn số liệu trực quan (Data Visualization)

Data Visualization là trung tâm của một phân tích tài chính tốt. Điều quan trọng là tạo ra biểu đồ và đồ thị giúp cho thông tin dễ theo dõi, làm nổi bật điểm chính, và một cảm giác tự tin. Đây là lĩnh vực mà chương trình Data Analytics của chúng tôi có thể giúp. Chúng tôi đã thiết kế một số khóa học hướng dẫn các bạn từng bước một quá trình xây dựng những biểu đồ đẹp, có thể dùng trong báo cáo nghiên cứu khoa học, sách quảng bá đầu tư, và những tài liệu khác.

Social life
Phần 3 – Kỹ năng mềm (Soft Skills)

Phần này cũng rất quan trọng nhưng nhận được sự chú ý ít nhất. Có thể các bạn thấy dễ dàng hơn để phát triển các kỹ năng phân tích và kiến thức về tài chính. Nhưng sẽ là chưa đủ nếu thiếu kỹ năng mềm. Một chuyên gia phân tích tài chính đẳng cấp thế giới cũng cần xây dựng khả năng giao tiếp, ngoại giao, và hình ảnh cá nhân.

Communication

Giao tiếp bằng lời nói là rất quan trọng, đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Để thăng tiến hơn những người đồng cấp, các bạn phải có khả năng tổ chức một cuộc họp trực tuyến với một khách hàng nước ngoài và diễn đạt suy nghĩ của mình một cách hiệu quả. Giao tiếp tốt yêu cầu sự tự tin, nhận biết môi trường xung quanh, và khả năng đọc ý nghĩ của người khác.

Bạn có biết tất cả các khóa học của chúng tôi được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó bên cạnh kiến thức và kỹ năng, các bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ tiếng Anh, nhất là tiếng Anh về tài chính và kinh doanh.

Politics

Đấu tranh nội bộ (politics) có thể là một chủ đề nhạy cảm và nhiều người tránh nói về điều này hoặc giả vờ như nó không tồn tại trong công ty của họ. Sự thật là khi có từ hai người trở lên làm việc cùng nhau, sẽ xảy ra khả năng tranh giành quyền lực. Gợi ý ở đây là các bạn không cần trở thành một người giỏi kết bè phái, nó chỉ đơn giản là nhận biết được những gì xảy ra tại môi trường làm việc và có phương án phù hợp. Các chuyên gia phân tích làm việc mà không để ý đến quyền lợi người khác có thể bị phản pháo. Ngược lại, những người có khả năng luồn lách trong hệ thống dường như sẽ thăng tiến nhanh hơn.

Tóm lại, các bạn hãy đảm bảo rằng:

  1. Hiểu tình hình nội bộ trong tổ chức mình đang làm việc
  2. Có chiến lược làm sao để chèo lái thành công trong môi trường đó
  3. Luôn kiểm tra tình hình để có đủ thông tin cần thiết về các mối quan hệ nội bộ

Personal Brand (Hình ảnh bản thân)

Xây dựng hình ảnh bản thân có thể liên quan đến một số thứ. Tại tâm điểm của nó, xây dựng hình ảnh bản thân có nghĩa là ứng xử theo một phong cách làm đồng nghiệp và khách hàng tôn trọng bạn, thấy thú vị khi làm việc với bạn, và xem bạn là một người đạt được nhiều thành công. Những điều này nói dễ hơn làm. Đó là bởi vì để xây dựng một hình ảnh bản thân tốt đẹp mất nhiều thời gian với những quyết định tốt. Để phá hủy nó chỉ mất một quyết định tồi trong giây lát mà thôi.

Lời khuyên của chúng tôi về xây dựng một thương hiệu bản thân tốt là:

  1. Luôn có thái độ tích cực
  2. Quan hệ tốt với đồng nghiệp
  3. Luôn giữ lời hứa và làm việc với chuẩn mực đạo đức và nghề nghiệp cao nhất