Financial Planning and Analysis

Financial Planning & Analysis

Financial Planning & Analysis (FP&A) là bộ phận chuyên trách về tài chính trực thuộc doanh nghiệp. Chức năng của bộ phận này là cung cấp cho ban lãnh đạo những thông tin và phân tích tài chính cần thiết để họ đưa ra các quyết định chiến lược về hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm về ngân sách hàng năm của công ty, cũng như quản lý các mô hình dự báo dòng tiền, phân tích rủi ro, và các công cụ tài chính khác. Các chuyên gia của bộ phận FP&A có thể cùng làm việc với phòng kế toán để thảo luận về dòng tiền và các chi phí. Họ cũng có thể được bố trí cùng làm việc với bộ phận Phát triển Doanh nghiệp (Corporate Development) trong các cơ hội mua bán, sáp nhập.

Tính cách phù hợp với FP&A
 • Có tư duy phân tích
 • Chú ý đến chi tiết
 • Khả năng làm việc độc lập
 • Giao tiếp tốt và trình bày ý tưởng mạch lạc, rõ ràng
 • Xây dựng và phát triển quan hệ tốt với các bộ phận khác trong cùng doanh nghiệp
Tại sao nên làm việc cho bộ phận FP&A?

Làm việc cho bộ phận Phân tích và Lập kế hoạch Tài chính (Financial Planning & Analysis) trong một doanh nghiệp lớn có thể là một hướng phát triển nghề nghiệp rất thú vị. Các chuyên gia phân tích có cơ hội thực hiện những mô hình tài chính cực kỳ chi tiết và quan trọng cho lãnh đạo doanh nghiệp trong quá trình ra những quyết định chiến lược. Bộ phận này thông thường làm việc rất chặt chẽ với giám đốc tài chính (CFO) và giúp hỗ trợ những quyết định về sử dụng vốn đầu tư, ngân sách hoạt động, và kế hoạch phát triển dài hạn. Thêm vào đó FP&A thường xuyên hợp tác với bên Corporate Development mỗi khi có thương vụ M&A.

Bộ phận phân tích và lập kế hoạch tài chính có môi trường làm việc ổn định. Khi kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hoặc khi có nhiều biến động, các chuyên gia phân tích luôn được cần đến . Số lượng nhân sự của bộ phận này cũng khá ổn định, mọi người cùng làm việc với nhau trong thời gian dài nên rất hiểu nhau và cùng hỗ trợ nhau.

Những trách nhiệm chính của một chuyên gia Financial Planning & Analysis (FP&A):
 • Thực hiện phân tích số liệu tài chính và sản xuất
 • Xây dựng và quản lý cở sở dữ liệu tài chính của công ty
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính sử dụng trong nội bộ công ty bằng cách thu thập, phân tích, tổng hợp và trình bày thông tin
 • Đánh giá các dự án mới và cơ hội đầu tư bằng cách so sánh chúng với nhau
 • Định giá các tài sản của công ty bằng cách xem xét tình trạng và thời hạn sử dụng của chúng
 • Khuyến nghị tỉ lệ hợp lý giữa vốn chủ sở hữu với các khoản vay nợ và xem xét chi phí vốn đầu tư của công ty
 • Xây dựng ngân sách và dự báo tình hình kinh doanh của công ty trong tương lai
 • Xây dựng và duy trì một mô hình tài chính có thể phản ánh chi tiết hoạt động kinh doanh của công ty hiện tại và trong tương lai
 • Thực hiện các phân tích đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo

Chức vụ ban đầu trong bộ phận FP&A là chuyên viên phân tích. Sẽ mất khoảng hai đến năm năm để thăng tiến lên các chức vụ cao hơn như quản lý hoặc giám đốc. Có khá nhiều lãnh đạo công ty là những người bắt đầu từ FP&A. Vì vậy FP&A có thể là bệ phóng lên chức vụ cao cấp cho các bạn có hoài bão lớn.

Làm thế nào để trở thành chuyên gia phân tích tài chính đẳng cấp thế giới?

Kiến thức và kỹ năng cần có

Kiến thức chắc chắn về Corporate Finance là vô cùng quý giá để chuẩn bị cho vai trò phân tích và lập kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp.

Điều rất quan trọng là các bạn cần có hiểu biết vững vàng về Financial Accouting. Tiếp theo đó là cách xác định giá trị của một doanh nghiệp hay một dự án đầu tư mới (Corporate Valuation). Các bạn cũng không thể bỏ qua thị trường chứng khoán phái sinh (Financial Derivative Assets). Và sự nắm bắt những nguyên lý hoạt động của thị trường tài chính (Capital Markets) sẽ là cơ sở cho công việc hàng ngày của bạn.

Bạn cũng cần thành thạo Excel và trình bày báo cáo trên PowerPoint.

Nếu bạn muốn có tất cả những kiến thức và kỹ năng này thì chương trình đạo tào chuyên sâu về tài chính (Corporate Finance Series) của chúng tôi sẽ giúp bạn một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Chúng tôi hy vọng đây là những hướng dẫn có ích cho những người muốn chở thành một chuyên gia phân tích FP&A. Để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp này, chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường kiến thức và kỹ năng với những khóa học sau: