Commercial Banking

Commercial Banking Career Overview

Các ngân hàng thương mại cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tín dụng như các khoản vay có kỳ hạn, các dịch vụ quản lý tiền, và các sản phẩm đem lại thu nhập cố định khác. Với vai trò là chuyên gia phân tích tín dụng hoặc cán bộ cho vay, các bạn sẽ đưa ra lời khuyên và giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Đó là những người cần vốn để phát triển kinh doanh, mua nhà, mua thiết bị, hoặc các nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Bắt đầu sự nghiệp trong ngành ngân hàng thương mại

Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn thông thường bắt đầu công việc cho một ngân hàng thương mại như là một nhân viên phân tích tín dụng (credit analyst). Nếu có bằng MBA, các bạn thông thường sẽ bắt đầu với vị trí giám đốc bộ phận (Account Manager) hoặc là giám đốc khối cho vay (Loan Officer). Rất nhiều người sẽ phấn đấu từ vị trí nhân viên lên giám đốc bộ phận sau một thời gian làm việc mà không theo học một chương trình MBA.

Một nhân viên phân tích tín dụng (Credit Analyst) được giao nhiệm vụ phân tích những thông tin sau của khách hàng:

  • Báo cáo tài chính (Financial statements)
  • Lợi thế cạnh tranh (Competitive position)
  • Lĩnh vực hoạt động (Industry)
  • Đội ngũ nhân sự quản lý (Management team)

Nhân viên phân tích sau đó sẽ chuẩn bị một hồ sơ tín dụng (Application for Credit) trong đó xác định cấu trúc, điều khoản, và chi phí liên quan đến yêu cầu được hỗ trợ vốn từ khách hàng.

Một giám đốc bộ phận (Account Manager) sẽ tập trung vào phát triển kinh doanh và giao tiếp với khách hàng nhiều hơn. Vai trò chính của giám đốc bộ phận là tìm kiếm các khách hàng mới cho ngân hàng và duy trì mối quan hệ với các khách hàng đang có. Giám đốc bộ phận sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp ở mảng tín dụng để đem tới những kết quả tốt cho khách hàng.

Giờ làm việc thông thường là từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều, mặc dù có thể dài hơn tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của một yêu cầu vay vốn.

Tính cách phù hợp
  • Tư duy phân tích
  • Thân thiện
  • Có động lực vươn lên
  • Có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng
Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng

Kiến thức chắc chắn về Corporate Finance là vô cùng quý giá để chuẩn bị cho nghề nghiệp trong một ngân hàng đầu tư.

Điều rất quan trọng là các bạn cần có hiểu biết vững vàng về Financial Accouting. Tiếp theo đó là cách xác định giá trị của một doanh nghiệp hay một dự án đầu tư mới (Corporate Valuation). Các bạn cũng không thể bỏ qua thị trường chứng khoán phái sinh (Financial Derivative Assets). Và sự nắm bắt những nguyên lý hoạt động của thị trường tài chính (Capital Markets) sẽ là cơ sở cho công việc hàng ngày của bạn.

Nếu bạn muốn có tất cả những kiến thức và kỹ năng này thì chương trình đạo tào chuyên sâu về tài chính (Corporate Finance Series) của chúng tôi sẽ giúp bạn một cách nhanh và hiệu quả nhất.